6 วิธีสร้างความมั่นคงทางการเงินในยุคของการเปลี่ยนแปลง

1.ทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย และบริหารเงินให้เป็นบวก

การบันทึกว่าแต่ละเดือนเรามีรายได้เข้ามาเท่าไร และจ่ายออกไปเท่าไร จะทำให้เรารู้สถานะทางการเงินของตัวเอง หากรายจ่ายของเราสูง ให้พิจารณาตัดค่าใช้จ่ายที่ไม่จำเป็นออก

2. สำรองเงินเผื่อยามฉุกเฉิน

เราต้องมีเงินเผื่อไว้สำหรับยามฉุกเฉิน เช่น ตกงาน เข้าโรงพยาบาล ซ่อมรถ หรือเหตุอื่นๆที่จำเป็นต้องใช้เงินกระทันหันโดยปกติแล้วควรมีเงินสำรองไว้เพื่อครอบคลุมค่าใช้จ่ายอย่างน้อย 3-6 เดือน

3. วางแผนทางการเงินเพื่อให้บรรลุเป้าหมายในระยะยาว

เป้าหมายทางการเงินที่ทุกคนต้องมี คือ เป้าหมายการเกษียณ และบริหารเงินเพื่อให้มีเงินใช้เพียงพอในวัยเกษียณจวบจนสิ้นลมหายใจ เราควรให้ความสำคัญกับเป้าหมายระยะยาวเหล่านี้โดยเมื่อมีรายได้เข้ามาให้หักเงินไว้ส่วนหนึ่งสำหรับเป้าหมายเหล่านี้ก่อนที่จะนำเงินไปใช้จ่ายอย่างอื่น

4. บริหารความเสี่ยงด้วยการทำประกัน

แม้เราจะมีเงินสำรองเผื่อฉุกเฉินไว้แล้ว แต่บางทีอาจจะไม่พอ เราจึงควรทำประกันไว้บ้างโดยให้เลือกทำอย่างเหมาะสม เพื่อลดความกังวลเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้

5. ติดตามและปรับแผนตามสถานการณ์ส่วนตัวที่เปลี่ยนไป

เมื่อเรามีแผนทางการเงินแล้ว อย่าลืมที่จะติดตามและปรับแผนเมื่อเวลาผ่านไปเราต้องปรับแผนทางการเงินของเราใหม่ให้สอดคล้องกับสถานการณ์และความจำเป็น

6. พัฒนาตัวเองและหารายได้เสริม

สำหรับผู้ที่มีรายได้ทางเดียว อาจจะพิจารณาหารายได้เสริมในเวลาว่างหรือให้เงินช่วยทำงานเพื่อลดความเสี่ยงจากการขาดรายได้ นอกจากนี้ยังควรพัฒนาตัวเอง ก้าวทันโลกที่เปลี่ยนไปเพื่อโอกาสและความก้าวหน้าในชีวิตการงาน ไม่เช่นนั้นแล้ว เราอาจจะตามคนอื่นไม่ทัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น