3 ข้อ ควรระวัง จากการใช้บัญชีทดลอง

ประมาณการความผิดพลาดต่ำไป

บัญชีทดลองจริงๆ แล้วเป็นเครื่องมือการเรียนรู้ที่ให้คุณใช้งานงานขึ้นในการฝึกฝนการเทรด แต่เมื่อคุณใช้งานมันเป็นเวลานานจนเกินไป ความสะดวกสบายของการใช้บัญชีทดลองนี้จะทำให้คุณประมาณการความผิดพลาดต่ำไป เนื่องจากบัญชีทดลองนั้นใช้เงินแบบจำลองในการเทรด เพราะฉะนั้นเมื่อการเทรดของคุณมีผลขาดทุนเกิดขึ้น ผลขาดทุนนั้นก็จะไม่ใช่ผลขาดทุนของคุณจริงๆ เมื่อการความผิดพลาดในการเทรด ความผิดพลาดนั้นก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญอะไร ดังนั้นจึงไม่แปลกค่ะ ที่นักเทรดหลายคนอาจประมาณการความผิดพลาดนั้นต่ำเกินไป  

นักเทรดบางคนใช้บัญชีทดลองเป็นเครื่องมือในการเรียนรู้การเทรดฟอเร็กซ์ในทางที่ผิด เนื่องจากในบัญชีทดลองไม่ได้ใช้เงินจริงๆ คุณเป็นอิสระในการเรียนรู้การเทรดและความผิดพลาด คุณจะต้องแก้ไขความผิดพลาดนั้น ก็ต่อเมื่อคุณกำลังเผชิญปัญหาในบัญชีจริง แล้วบัญชีทดลองจะมีประโยชน์ได้อย่างไร?

ไม่มีการพัฒนาทักษะด้านการบริหารจัดการความเสี่ยง

หนึ่งในเหตุผลที่ทำไมนักเทรดมือใหม่หลายคนคิดว่า สิ่งที่ยากที่สุดในการทำกำไรคือ การสร้างนิสัยโดยการตัดกำไร และปล่อยให้ผลขาดทุนนั้นลอยตัว และเพื่อแก้ปัญหานี้ คุณสามารถใช้ stop loss และ take profit ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของการบริหารจัดการความเสี่ยง มากไปกว่านั้นคุณยังมีทางเลือกอื่นอีก ไม่ว่าจะเป็น การทำ averaging, ปรับ trailing stop และอื่นๆ อีกมากมาย

ทั้งนี้ทั้งนั้นการใช้บัญชีทดลองไม่ใช้ความเสี่ยงที่แท้จริง ดังนั้นอาจทำให้นักเทรดประมาณการความสำคัญของการบริหารจัดการความเสี่ยงต่ำเกินไป และนี่อาจส่งผลร้ายต่อนักเทรดในระยะยาวได้ เมื่อนักเทรดรู้สึกคุ้นเคยกับความสะดวกสบายเหล่านี้แล้ว นักเทรดก็จะไม่คำนึงถึงการบริหารความเสี่ยงอีกต่อไป

เมื่อนักเทรดเข้ามาเทรดในบัญชีจริง แล้วทักษะด้านการบริหารจัดการความเสี่ยงของตนเองไม่แข็งแรง เพราะฉะนั้นวิธีนี้อาจส่งผลร้ายต่อนักเทรดได้ค่ะ เพราะทักษะนี้เป็นหัวใจหลักในการอยู่รอดในบัญชีจริงนั่นเอง

สร้างนิสัยการเทรดที่แย่

วิธีแทบจะทุกวิธีของการเทรดในบัญชีจริงก็คือนิสัยการเทรดที่นักเทรดเอามาจากการเทรดในบัญชีทดลอง ไม่ว่านักเทรดจะตระหนักถึงนิสัยการเทรดของตนเองหรือไม่ นิสัยแย่ๆ จากการเทรดในบัญชีทดลองจะส่งผลต่อการเทรดในบัญชีจริงอย่างแน่นอนค่ะ แม้แต่ตัวนักเทรดเองจะยืนยันกับตัวเองว่า พวกเขาจะระมัดระวังเป็นอย่างมากหลังจากที่พวกเขาเปิดบัญชีจริงแล้วก็ตาม

เพื่อเปลี่ยนแปลงและปรับปรุงการใช้บัญชีจริง เราอยากให้คุณใช้เวลา และผลขาดทุนที่ได้รับเป็นเครื่องกระตุ้นให้คุณพยายามเปลี่ยนแปลงตนเองให้เป็นนักเทรดที่ดีขึ้น ในบางกรณี นิสัยแย่ๆ นั้นอาจส่งผลร้ายแรงได้มากกว่านี้ถ้าถูกกดดันทางจิตใจจากความเสี่ยงของการเทรดด้วยเงินจริง

ยกตัวอย่างเช่น เมื่อคุณคุ้นเคยกับการขยายระยะ Stop Loss อย่างไม่มีเหตุผลในบัญชีทดลอง คุณก็จะนำเอาวิธีนี้มาใช้อีกครั้งเมือ่คุณใช้งานในบัญชีจริง เป็นต้น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น