พอร์ตแตก Forex ทำยังไงดี

1.  หยุดพักเบรก

ในช่วงหลังจากการสูญเสีย การที่จะเอาตัวเองออกมาจากการอาการจิตตกคิดมากคือการห่างกันสักพักกับการเทรด ห้ามเทรดในช่วงนี้เด็ดขาด อย่าคุยหรือพูดถึงเรื่องตลาดหุ้นกับเพื่อนและครอบครัวของคุณ ถ้าคุณยิ่งคุยหรือยิ่งเล่าความสูญเสียครั้งนี้ให้คนอื่นมากเท่าไหร่ มันก็เหมือนเป็นการตอกย้ำความผิดพลาดของตัวเอง วิธีที่รับมือได้ดีที่สุดคือการหาอะไรดีๆทำ  เปลี่ยนโฟกัสของความคิด จากที่ปกติเอาแต่โฟกัสความสูญเสียแทนที่ด้วยการพัฒนาทักษะต่างๆของตัวเอง

2. ยอมรับความสูญเสียที่เกิดขึ้น

การสูญเสียในการเทรดก็เหมือนกับการที่เราสูญเสียสัตว์เลี้ยงอันเป็นที่รัก คุณจะไม่ได้รับสัตว์เลี้ยงตัวแรกกลับมา คุณเสียใจกับการสูญเสียสัตว์เลี้ยงตัวแรก แต่ถ้าให้เวลาสักพัก คุณอาจจะกลับมาเริ่มต้นใหม่ได้อีกครั้ง ยอมรับความสูญเสียที่เกิดขึ้น และเรียนรู้วิธีแก้ไข ตรงนี้คือสิ่งที่สำคัญ

3. ตรวจสอบสาเหตุที่แท้จริงว่าทำไมถึงล้มเหลว

ก่อนอื่นคุณจะต้องกลับมาไตร่ตรองอย่างเป็นกลาง ว่าสาเหตุอะไรที่ทำให้คุณล้มเหลวครั้งนั้น จากการสอบถามเทรดเดอร์หลายร้อยรายให้ความเห็นไปในทิศทางเดียวกันว่าสาเหตุที่ทำให้เกิดการสูญเสียครั้งใหญ่มีอยู่ 3 ประการ

  • (10%บอกว่า) มันคือความล้มเหลวของระบบ
  • (20%บอกว่า) ยังขาดการศึกษา
  • (70%บอกว่า) ยังไม่สามารถควบคุมอารมณ์ได้ดีพอ

ความล้มเหลวของระบบหมายความว่า สาเหตุของการสูญเสียอยู่นอกเหนือการควบคุมของเทรดเดอร์

 ตัวอย่างเช่น เทรดเดอร์ไม่สามารถออกได้ทันเวลาเพราะว่าระบบของ Broker หยุดทำงาน

4. สร้างกลไกป้องกันความล้มเหลว

เทรดเดอร์บางคนทำผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่า ปราศจากการปรับปรุงวีธีการให้ดีขึ้น หน้ามืดตามัวเทรดจนกว่าทุนหมด คนเหล่านี้มักจะขาดการควบคุมอารมณ์ (เช่น มีแนวโน้มในการพนัน)  ดังนั้นคำถามคือจะสร้างกระบวนการที่จะป้องกันไม่ให้สิ่งนี้เกิดขึ้นได้อย่างไร เพื่อที่จะไม่ให้ตัวเองเทรดเกินลิมิต หรือเทรดเหมือนการพนันให้กำหนดไว้เลยว่าสามารถเสียได้เท่าไหร่ ถ้ามันเริ่มเกินล่ะ ให้รีบรายงานกับเพื่อน/ครอบครัวที่ไว้ใจได้ในทันที พวกเขาเหล่านั้นสามารถช่วยเตือนสติคุณได้

5. ตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ไว้ก่อน

ถ้าหากคุณพร้อมที่จะกลับเข้าสู่ตลาดแล้ว ให้เริ่มต้นด้วยการตั้งเป้าหมายเล็ก ๆ ไว้ก่อน แล้วค่อยขยับขยายในภายหลัง แต่ต้องไม่เล็กจนเกินไป  (ไม่เล็กจนจิตใจของคุณไม่จริงจังในการซื้อขาย)

6. จัดการความเสี่ยงอย่างจริงจัง

หลังจากการสูญเสียครั้งใหญ่ คุณมีแนวโน้มที่จะมีความคิดที่โตขึ้น คุณรู้ว่าคุณพลาดตรงไหน และคุณก็รู้ว่าจะป้องกันความเสี่ยงได้อย่างไร

 ทั้งนี้ทั้งนั้นมันสำคัญตรงที่ว่าคุณจะมีวินัยกับตัวเองได้มากแค่ไหน ถ้ารู้แล้วว่าดีแต่ไม่ทำก็กลับไปวนลูปเดิม  การจัดการกับความเสี่ยงอย่างจริงจังเป็นอีกกลยุทธ์หนึ่งที่สำคัญไม่น้อยไปกว่าการควบคุมอารมณ์เลย

7. ขอความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ

ในกรณีที่คุณยังไม่รู้ว่าตัวเองพลาดตรงไหน การไปปรึกษาผู้เชี่ยวชาญในด้านนั้นๆ อาจจะช่วยชี้แนะช่องทางดีๆให้คุณได้

  ทั้งนี้ทั้งนั้นต้องเลือกคนที่จะปรึกษาให้ดีแล้วอย่าเชื่อทั้งหมดที่เขาพูด คุณควรจะนำข้อชี้แนะมาพิจารณาไต่ตรองให้รอบคอบ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น