บัญชี ECN คืออะไร

บัญชี ECN หมายถึงบัญชีที่ทำให้คุณสามารถเชื่อต่อคำสั่งซื้อขาย เข้ากับตลาดใหญ่โดยตรง ส่งผลให้การส่งคำสั่งซื้อขายสามารถทำได้อย่างรวดเร็ว และมีความยืดหยุ่นในการทำกำไรมากกว่าบัญชีประเภทอื่นๆ

ข้อดีของการเลือกใช้บัญชี ECN

1.ค่าสเปรดเริ่มต้นที่ 0

ข้อดีของบัญชีแบบ ECN อาจเป็นข้อดีที่สุดของการเทรดเลยก็ว่าได้ เพราะว่า ค่าสเปรดนั้นจะเริ่มต้นจาก 0 ซึ่งนั่นหมายความว่าคุณมีโอกาสในการทำเงินได้มากกว่า และลดความเสี่ยงอันเนื่องมาจากการแกว่งตัวของค่าสเปรดได้มากกว่าแบบทั่วๆไป แต่ถึงแม้บัญชีนี้ spread จะต่ำมากแต่อาจถูกหลอกตาด้วยค่าคอมมิชชั่นที่แพงกว่าก็ได้ เราจำเป็นต้องคิดเป็นค่าบริการรวม (spread + commission) จึงจะได้ข้อมูลเชิงเปรียบเทียบที่ถูกต้องกว่า 

2.รับข่าวแรงๆได้

เมื่อมีข่าวแรงๆ อัตราสเปรดก็ยังคงเป็น 0 อยู่นั่นเอง ซึ่งเท่ากับว่าคุณก็ยังคงได้ประโยชน์จากค่าตัวนี้อยู่ และไม่ต้องกังวลว่าแม้ว่าเป็นช่วงเวลาสำคัญที่มีข่าว คุณอาจไม่สามารถเข้าเทรดได้อันเนื่องมาจากค่า สเปรดที่แปรผันจนแพงมาก และอีกอย่างหนึ่ง เนื่องจากมันส่งคำสั่งไปตลาดโดยตรง ในช่วงข่าวแรงๆ เราจึงเปิด-ปิด Order ได้โดยระบบ ไม่ Delay นัก เมื่อเทียบกับบัญชีประเภทอื่นๆที่มักพบการ Delay ในช่วงข่าวแรงๆ จนถึงเกิดรีควอท (เปิด-ปิด order ไม่ได้) เลยทีเดียว

3.ความเร็วของเซิฟเวอร์เร็วมาก

ความเร็วของระบบเซิฟเวอร์ที่เร็วมากช่วยให้เราสามารถเข้าไปจับกับราคาต่างๆในตลาดได้อย่างรวดเร็ว แถมได้ราคาที่ดีที่สุด และถูกที่สุดในขณะนั้น อีกทั้งการซื้อขายก็เป็นการเทรดร่วมกับผู้คนจากทั่วโลกด้วย ดังนั้นมันจึงง่ายสำหรับคุณนั่นเอง

ข้อจำกัดของการเลือกใช้บัญชีแบบ ECN

1.ใช้ยอดเงินในการเปิดบัญชีสูง

ข้อจำกัดประการแรกของบัญชี ECN คือ การใช้เงินฝากเข้าไปในระบบที่ค่อนข้างสูงมาก เช่น 1,000 เหรียญ (36,000 บาท) โดยประมาณ ซึ่งส่งผลให้บัญชีนี้เหมาะสมกับผู้ที่มีเงินฝากเยอะมากในบัญชีนั่นเอง


2.ทุกครั้งที่มีการเทรดจะมีการหักค่าคอมมิชชั่น

แม้ว่าระบบบัญชี ECN ในหลายๆที่จะไม่มีการคิดค่าสเปรด หรือว่าเริ่มต้นค่านี้จาก 0 ก็ตาม แต่ทุกๆการเทรดนั้น คุณจะต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่นให้กับทางโบรกเกอร์ด้วย ซึ่งนั่นหมายความว่าหากเป็นการเทรดแบบเล่นๆ รับรองว่าคุณนั้นจะไม่สามารถทำเงินและทำกำไรได้จากตลาดแห่งนี้อย่างแน่นอน

สรุป

โดยสรุปแล้ว การเลือกประเภทของบัญชีกับการเทรด forex นั้น ให้เลือกบัญชีที่มีความสอดคล้อง เหมาะสมกับบริบทของการเทรดของเราเป็นสำคัญ ไม่อย่างนั้นแล้วแม้เราเลือกบัญชีเป็นแบบ ECN แต่บริบทการเทรดของเราไม่สอดคล้อง ก็อาจทำให้เราขาดทุนได้ง่ายๆ สู้ไปเลือกเปิดบัญชี pamm หรือ mam ยังปลอดภัยเสียกว่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น