ถ้าตัดสิ่งเหล่านี้ออกไป พอร์ตคุณก็โตได้ไม่ยาก

วินัยในการเทรดเป็นเรื่องของพฤติกรรมและอารมณ์ล้วน ๆ หากคุณสามารถตัดเรื่องทั้งหมดนี้ออกไปได้ พอร์ตคุณก็จะโตได้ไม่ยากเลย

  1. ความโลภ (Greed) : โลภอะได้ แต่ถ้ามากเกินไป จะนำพาไปสู่การ Overtrade
  2. มีอารมณ์มากเกินไป (Too Emotional) : สิ่งที่น่ากลัวของมือใหม่ คือ ถ้าคุณ Overtrade แล้วบังเอิญถูกทาง ได้กำไรเยอะ คุณก็จะคิดว่าสิ่งที่ทำอยู่มาถูกทางแล้ว และจะกลับไป Overtrade ใหม่อีกครั้ง และพอเสียก็เสียหนัก สุดท้ายก็เสียหมดพอร์ต
  3. ไม่มีเป้าหมาย (No Goal) : บางคนเคยตั้งเป้าหมายไว้ แต่พอเสียเยอะ ๆ จากการ Overtrade และยังติดกับการเอาคืน ก็ทำให้เป้าหมายที่ตั้งไว้ไม่มีอีกต่อไป
  4. ไม่ทำตามระบบ (Not Following the system) : เมื่อคุณติดอยู่กับ 3 ข้อแรก คุณก็จะขาดวินัย ไม่ทำตามระบบที่วางแผนไว้อีกต่อไป
  5. ความเป็นตัวเรา (Ego) : ความมีอีโก้ในตัวเองสูง ทำให้คุณเชื่อความคิดของคุณเอง ที่อยู่นอกเหนือระบบที่คุณกำลังใช้ จนไม่ทำตามระบบหรือแผนการเทรดที่วางไว้แต่แรก สุดท้ายก็ทำให้ขาดวินัยในการเทรด
  6. ไม่มีการวิเคราะห์ข้อผิดพลาด (No analysis of mistake) : หลายคนไม่วิเคราะห์ข้อผิดพลาดของตนเอง วิธีแก้คือ อาจใช้การทำ Backtest ทุกออเดอร์ที่คุณเทรด เพื่อจะได้ย้อนดูภายหลังว่าคุณพลาดเพราะอะไร
  7. ความเข้าใจไม่ตรงกัน (Lack of understanding) : อาจเกิดจากการที่คุณเรียนเทคนิคจากใครสักคน แล้วคุณอาจจะยังไม่เข้าใจ 100% แนะนำให้คุณถามคนที่เรียนรู้จากเค้า เพื่อที่จะเข้าใจตรงกัน ว่าระบบและเทคนิคที่คุณนำไปใช้นั้น เข้าใจตรงกันแล้วหรือไม่

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น