ดู Price Action (PA) ให้เป็น

การเทรดแบบ PA คือ การสังเกต ดู วิเคราะห์ และ พิจารณาพฤติกรรมการเคลื่อนไหวของราคา โดยที่ไม่ต้องใช้อินดี้ที่มักจะให้สัญญาณช้า ดูแล้วรกจอ แถมยังจะทําให้เราลังเลได้ง่ายถ้าอินดี้แต่ละตัวเกิดสัญญาณที่ขัดแย้งกัน เช่น macd บอกว่าขึ้น แต่ sto บอกว่าลง แบบนี้คุณจะเชื่อตัวไหน

บางคนอาจสงสัยว่า ถ้าไม่มี indicators เราจะสามารถเทรดได้จริงๆ เหรอ ตอบว่าจริงค่ะ สําหรับผู้เขียนแล้ว หน้าจอยิ่งโล่งเราจะยิ่งเทรดง่าย ไม่สับสน หมั่นศึกษา เรียนรู้ ฝึกฝน สังเกตพฤติกรรมกราฟบ่อยๆ เดียวก็ จะเข้าใจและมองภาพออก

ลองมาดูกลยุทธ์สําหรับการเทรดแบบ PA กันนะคะ

“อ่านเทรนด์ให้ออก” ย่อกราฟดูภาพรวม ดูคร่าวๆ ด้วยสายตาเราก็พอมองออกแล้วว่าตอนนี้กราฟอยู่ในแนวโน้มไหน จากนั้นก็ ตีกรอบ

ดูแท่งเทียน ว่ามีแท่งเทียนสําคัญเกิดขึ้นบ้างรึเปล่า เกิดขึ้นที่ทําตำแหน่งไหน เช่น ที่เทรนด์ไลน์ หรือที่แนวรับแนวต้าน แนะนําว่าควรเป็น TF H1 ขึ้นไปจะเป็นสัญญาณที่ชัดเจนกว่า

หาแนวรับแนวต้าน โดยไล่จาก TF ใหญ่ก่อน เช่นที่ TF Week หรือ D1 แล้วก็ตีเส้นแนวนอน ที่ให้ดู TF ใหญ่ เพราะถือว่าเป็นแนวรับ-แนวต้าน ที่แข็งแกร่งค่ะ จําที่บอกได้ใช่ไหมคะว่า “จง Buy ที่แนวรับ และ Sell ที่แนวต้าน” เพราะถ้าเราไม่ตีเส้นไว้ อาจมีโอกาสสูงมากที่เราจะพลาดไป Buy ที่แนวต้าน และ Sell ที่แนวรับ งานงอกแน่

ดูสัญญาณอื่นประกอบ เช่น มีการ Breakout ของราคาหรือไม่ หรือมีสัญญาณการกลับตัวเกิดขึ้นตรงจุดสําคัญบ้างหรือเปล่า จึงจะพิจารณาออกออร์เดอร์

กลเม็ดเคล็ด (ไม่) ลับ

เมื่อสมัยที่เข้าตลาดมาใหม่ๆ ตื่นเต้นกับกราฟ กระตือรือร้น นั่งเฝ้า กราฟทั้งวันทั้งคืน ถือ ipad ติดมือตลอดเวลา ดูกราฟตลอดไม่ว่าจะตอน กินข้าว เข้าห้องน้ํา ดูทีวี ฯลฯ เรียกง่าย ๆ ว่าหายใจเข้าออกเป็นกราฟเลย แถมยังสนุกกับการทําเงิน กดสั้น ๆ แล้วรีบปิด เล่น TF M1 M5 เป็นสาย เล่นสั้นขยันซอยว่างั้น ซึ่งมันต้องลุ้นตลอดเวลา แต่พอเวลาผ่านไป สายตา แย่ลงตามวัย สุขภาพก็ไม่ค่อยดี เริ่มมีปัญหากับการเทรด เลยต้องมานั่ง ตบตีกับตัวเองว่าจะเอายังไง จะหาวิธีเล่นยังไงให้ได้ตังค์ และนี่คือโจทย์ 

1. ไม่ต้องนั่งเฝ้าจอทั้งวัน ดูกราฟแค่วันละครั้งสองครั้งพอ 

2. ต้องมีเวลาส่วนตัว ไปเที่ยวเล่น เราต้องเทรดเพื่อใช้ชีวิต ไม่ใช่

ใช้ทั้งชีวิตเพื่อเทรด 

3. อยากเล่นตอนไหนก็ได้ เล่นไม่ได้ก็ไม่ต้องเล่น 

4. ทํากําไรได้ตามที่กําหนด เช่น 10 20 30 pips (ต้องไม่โลกแค่ไหนแค่นั้น) 

5.ระบบไม่ซับซ้อน เล่นได้โดยที่ไม่เครียด ไม่กดดัน มีจุดเข้าออก ชัดเจน

เมื่อคิดโจทย์ให้กับตัวเองได้แล้ว จึงหาวิธีการค่ะ และจากที่ลองผิดลองถูกมามากมาย สุดท้ายก็ได้วิธีเทรดในแบบฉบับของตัวเอง ซึ่งตอบโจทย์ทุกข้อที่ตั้งไว้ ทุกวันนี้สามารถเล่นแบบสบายๆ ไม่ต้องเฝ้าจอ สรุปมาให้แบบเข้าใจง่ายๆ นี่เป็นเคล็ดลับ 

1.ใช้ TF  D1, H1 ในการเทรด เพราะให้สัญญาณชัด ไม่ต้องเข้าออร์เดอร์บ่อยๆ ลดความตึงเครียด และไม่ต้องเฝ้าหน้าจอ 

2. ดูแท่งเทียนเป็นหลัก โดยเฉพาะแท่งเทียนใน TF Day มีความแม่นยําในระดับสูง(มาก) รองลงมาคือ H4 และ H1 

3. เข้าที่แนวรับ แนวต้าน หรือเทรนด์ไลน์ใน TF D1 เป็นหลัก และ H4 H1 ตามลําดับ ขึ้นอยู่กับว่ามีสัญญาณชัดเจนหรือไม่ ถ้าไม่มีสัญญาณก็ไม่เข้า ถามว่าสัญญาณมาจากไหน คําตอบ คือ “แท่งเทียน” นั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น