ข้อดีและความเสี่ยง : Forex Copy Trading

Copy trading โดยทั่วไปแล้วก็คือการลอกเลียนแบบการเทรดจากนักเทรดคนอื่นที่มีความชำนาญในการเทรดแล้วนั่นเอง และโบรคเกอร์ฟอเร็กซ์ก็สามารถใช้วิธีการเทรดในลักษณะนี้ได้

แล้ว Copy Trading ต้องทำอย่างไร?

นักเทรดที่มีความชำนาญในการเทรดสามารถเผยแพร่วิธีการเทรดของตนเองผ่านไลฟ์ แล้วจากนั้นนักเทรดคนอื่นๆสามารถลอกเลียนแบบวิธีการเทรดจากพวกเขาได้

วิธีนี้กำลังเป็นที่นิยม โดยเฉพาะในกลุ่มนักเทรดฟอเร็กซ์ที่พึ่งหัดเทรด แต่อย่างไรก็ตามวิธีนี้ก็เหมือนวิธีการเทรดลักษณะอื่นๆ ซึ่งมีทั้งข้อดีและข้อเสีย

เพราะฉะนั้นเรามาดูกันดีกว่าค่ะว่า ข้อดีและข้อเสียของการใช้วิธีนี้ในโลกของฟอเร็กซ์มีอะไรบ้าง

ข้อดีของ Copy Trading

สร้างรายได้ไปพร้อมกับการเรียนรู้

Copy Trading  สามารถช่วยลดความเสี่ยงในการขาดทุนจากการเทรด นักเทรดมือใหม่ทำการเทรดในขณะที่กำลังทำความรู้จักกับฟอเร็กซ์และเรียนรู้วิธีการต่างๆ ซึ่งวฺิธีการนี้ใช้เวลาค่อนข้างนาน และคุณก็อาจขาดทุนเนื่องจากคุณยังเรียนรู้วิธีการเทรดได้ไม่เพียงพอนัก

ในทางกลับกัน copy trading  เป็นเสมือนทางลัดให้กับนักเทรดมือใหม่หลายๆคน เพราะพวกเขาสามารถก้อปปี้วิธีการเทรดจากนักเทรดที่มีประสบการณ์แล้วนั่นเอง มากไปกว่านั้นนักเทรดมือใหม่สามารถดูตัวอย่างจากนักเทรดเหล่านั้นแล้วเรียนรู้เทคนิคจากพวกเขาได้เรียนรู้เทคนิคจากนักเทรดที่มีความชำนาญ

คุณสามารถเรียกวิธีการนี้ว่า “passive-learning” เพราะโปรแกรมที่รองรับ copy-trading มีหลากหลายให้คุณได้เลือก ซึ่งโปรแกรมเหล่านั้นมาพร้อมกับคุณสมบัติในการแชท ที่ช่วยให้นักเทรดสามารถสื่อสารกันได้ อย่างไรก็ตามอาจมีบางโปรแกรมที่นักเทรดไม่สามารถสื่อสารกันได้ แต่พวกเขายังคงสามารถลอกเลียนแบบวิธีการเทรดจากนักเทรดคนอื่นได้

ยกตัวอย่างเช่น นักเทรดมือใหม่สังเกตตำแหน่งที่นักเทรดคนอื่นเปิดออเดอร์ เขาสามารถสังเกตขนาดการเทรด เมื่อแนวโน้มของตลาดมีความไม่แน่นอน

เห็นไหมล่ะคะว่า ทุกอย่างเปรียบเสมือนการเรียนรู้แบบเปิด  ซึ่งวิธีการเรียนรู้ในรูปแบบนี้ขึ้นอยู่กับนักเทรด ว่าพวกเขาจะสามารถนำวิธีการเรียนรู้เหล่านี้ไปใช้ประโยชน์ได้มากน้อยเพียงใด

ไม่มีเวลาที่จะเทรด? ไม่ใช่ปัญหาค่ะ

คุณสามารถย้อนกลับไปดูกิจกรรมการเทรดในแต่ละวันได้จากบัญชีของคุณเอง และในขณะเดียวกันคุณสามารถเลือกนักเทรดที่คุณต้องการก้อปปี้ได้ แต่ถึงอย่างไรก็ตามคุณต้องรู้จักเลือกนักเทรดที่มีประวัติการเทรดที่ดี ซึ่งการเลือกเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะเงินที่คุณลงทุนไป จะขึ้นอยู่กับพวกเขานั่นเอง

ความเสี่ยงของ Copy Trading

 เลือกนักเทรดแบบผิดๆ

บางทีความเสี่ยงที่น่ากลัวที่สุดจากการใช้ copy trading ก็คือ การเลือกนักเทรดแบบผิดๆ เพราะฉะนั้นการเลือกนักเทรดที่ดี คุณควรคุยหรือแลกเปลี่ยนความเห็นจากนักเทรดคนอื่นๆ

นอกจากนั้นคุณควรตรวจดูประวัติการเทรดของพวกเขาอย่างระมัดระวังก่อนที่คุณจะทำการก้อปปี้ เพราะไม่ว่าเงินที่คุณลงทุนจะมีจำนวนมากหรือน้อยก็ตาม เงินเหล่านั้นจะขึ้นอยู่กับการเลือกของคุณนั่นเอง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น