ข่าว NonFarm คืออะไร

ข่าว Nonfarm หรือ Nonfarm payrolls หรืออีกชื่อหนึ่ง Nonfarm payroll employment เป็นชื่อเรียกกลุ่มบริษัทอุตสาหกรรมการผลิตในสหรัฐฯ  ซึ่งได้แก่ บริษัทผลิตสินค้า บริษัทก่อสร้าง กลุ่มอุตสาหกรรม แต่ไม่รวมถึงกลุ่มคนทำงานในไร่ หรือว่ากลุ่มครัวเรือนที่มีการจ้างงาน กลุ่มองค์กรไม่ประสงค์ผลกำไร

ข่าวเกี่ยวกับ Nonfarm ถือเป็นข่าวที่มีอิทธิพลในทางสถิติ และเป็นตัวชี้วัดทางเศรษฐกิจที่สำคัญ ซึ่งจะออกรายงานทุกเดือน โดย กระทรวงแรงงานของสหรัฐอเมริกา ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของรายงานสถานะตลาดแรงงานของสหรัฐฯอเมริกา โดยสินทรัพย์ทางการเงินหลายชนิตมักจะได้รับผลกระทบจากการเคลื่อนไหวของ Nonfarm Payroll (NFP) นี้ รวมทั้ง ตลาดหุ้น ตลาดค่าเงิน  รวมทั้งราคาทองคำ ตลาดนั้นเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว ในช่วงที่ตัวเลขรายงาน Nonfarm  นี้ปรากฏออกมา ซึ่งการเคลื่อนไหวระยะสั้น บ่งบอกถึงความสัมพันธ์กันอย่างแข็งแกร่งของ  Nonfarm Payroll และ การเคลื่อนไหวของค่าเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ การเคลื่อนไหวของค่าเงินในอดีตแสดงให้เห็นถึงข้อพิสูจน์ของความสัมพันธ์นี้

โดยข่าว Nonfarm Payroll นี้จะถูกเผยแพร่โดยสำนักงานสถิติแรงงาน ซึ่งจะปล่อยข้อมูลออกมาให้ใช้งานในช่วงวันศุกร์ที่ 3 ของเดือน หลังจากที่ได้สรุปแล้วซึ่งข้อมูลจะเกิดขึ้นตั้งแต่ช่วงวันศุกร์แรกของเดือน ในข้อมูล Nonfarm payroll จะรวมถึงข้อมูลการจ้างงานรายเดือน หรือรายงานสถานการณ์การจ้างงาน ซึ่งกระทบกับอัตราแลกเปลี่ยนของเงินดอลล่าร์สหรัฐฯ ตลาดอนุพันธ์ และตลาดหุ้นอย่างที่ได้กล่าว

ข่าว Nonfarm Payroll ออกรายงานเมื่อไหร่

ข่าว Nonfarm Payroll จะรายงานตัวเลขในช่วงวันศุกร์แรกของเดือน ซึ่งปกติจะออกตัวเลขรายงานประมาณ 8:30 หรือประมาณ 1 ทุ่มครึ่งหรือ 2 ทุ่มครึ่งแล้วแต่ระยะเวลาที่มีการปรับ ข้อมูลจะช่วยให้นักวิเคราะห์ในการเทรด สามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์เศรษฐกิจ นอกจากนี้กลุ่มคนกำหนดนโยบาย หรือ นักเศรษฐศาสตร์จะสามารถทำนายระดับกิจกรรมทางเศรษฐกิจจากตัวเลขนี้

ที่มา: https://tradingeconomics.com/united-states/non-farm-payrolls
ภาพที่ 2 Nonfarm Payroll คืออะไร? – ตัวอย่างข่าว Non-Farm payrolls

ตัวเลขที่ออกมาจะเป็นการคำนวนจำนวนการจ้างงาน เป็นจำนวนคน ในตัวอย่างภาพข้างต้น จะมีจำนวนการจ้างงานเท่ากับ 196,000 ตำแหน่ง ขณะที่มีการทำนายไว้ที่ 178,000 ตำแหน่ง ในวันที่ 5 เดือนเมษายน 2019 ตัวเลขการจ้างงานหรือตำแหน่งงานเพิ่มในกลุ่มนี้จึงสะท้อนถึงความต้องการในการผลิตสินค้า การเคลื่อนไหวของกิจกรรมการผลิตด้านต่าง ๆ

ทำไมตัวเลข Non Farm Payroll ถึงสำคัญมาก?

สำหรับนักเทรดแล้ว ข่าว Non-farm ที่ออกในทุกวันศุกร์แรกของเดือน มีผลต่อการเคลื่อนไหวของค่าเงินในระยะสั้น ๆ เช่น การเคลื่อนไหวที่รุนแรงในค่าเงินที่มี USD อยู่ ตัวอย่างเช่น ค่าเงิน EURUSD ค่าเงิน USDJPY ซึ่งอาจจะเกิดรุนแรงในช่วงระยะเวลาสั้น ๆ แต่ปริมาณการเคลื่อนไหวมหาศาล นั่นเป็นเพราะความคาดหวังของเทรดเดอร์ที่มีต่อตัวเลขนั้น ไม่ตรงกัน ทำให้เกิดการเทขายแม้ว่าจะเป็นระยะเวลาสั้น ๆแต่การเคลื่อนไหวอาจจะมากกว่าการเคลื่อนไหวทั้งวันที่เกิดขึ้น ด้วยเหตุดังกล่าวทำให้ข่าว Nonfarm Payroll เป็นข่าวที่คนให้ความสนใจมากข่าวหนึ่ง

การเทรดข่าว Non-Farm Payroll

การเทรดข่าว Non-Farm Payroll ก็เหมือนกับการเทรดข่าวอื่น ๆ เนื่องจากการเคลื่อนไหวที่แรง สิ่งที่เราทำได้คือ การวางกับดักราคา ผมต้องย้อนไปกราฟภาพด้านบน จะเห็นว่า ราคามันเคลื่อนไหวขึ้นก่อนแล้วจึงปรับตัวลง การตั้งค่า Pending Order ประเภท Stop order ไว้ก่อนจะมีประโยชน์มาก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น